Trang chủ » Tin Tức » Những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện bạn nên biết

Những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện bạn nên biết

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện đang rất được quan tâm. Vì thời tiết oi bức và nắng nóng khiến nhiều gia đình phải sử dụng điều hòa. Hãy tìm hiểu những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất nhé.Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Chọn mua máy lạnh có công suất thích hợp.

Điều quan trọng đầu tiên khi sử dụng máy lạnh mà bất cứ ai chọn mua điều hòa cần lưu ý. Đó chính là lựa máy có công suất phù hợp với diện tích căn phòng. Nếu căn phòng của bạn có diện tích 15 mét vuông thì nên sử dụng máy công suất 1HP. Phòng có diện tích từ 20 – 30 mét vuông nên chọn máy lạnh công suất 2HP.

Lắp đặt điều hòa ở vị trí thích hợp.

Nên gắn điều hòa ở những vị trí thoáng mát, không nên đặt gần những thiết bị gây nóng. Ngoài ra hạn chế gắn điều hòa ở nơi ánh sáng mặt trời thường xuyên chiếu vào. Điều này sẽ giúp cho máy lạnh hoạt động ổn định hơn.

Không tắt và bật máy lạnh thường xuyên.

Tưởng như việc tắt điều hòa khi không sử dụng sẽ tiết kiệm điện hơn việc để máy chạy một thời gian dài. Nhưng bạn không biết rằng việc tắt đi và khởi động máy từ đầu lại tiêu thụ nhiều điện năng hơn bạn tưởng. Chỉ nên tắt máy lạnh khi bạn không sử dụng thời gian dài.

Vệ sinh máy lạnh giúp sử dụng điều hòa tiết kiệm hơn.

Bảo quản máy lạnh tốt thôi chưa đủ, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh máy lạnh định kỳ. Vệ sinh máy lạnh có thể giúp giảm bớt 15% công suất hoạt động của máy. giúp tiết kiệm phần lớn điện năng tiêu thụ và tăng tuổi thọ của máy.Vệ sinh máy lạnh

Số lần bảo dưỡng phụ thuộc vào tần suất và môi trường sử dụng. Thông thường chúng ta nên bảo dưỡng định kỹ khoảng 3 hoặc 4 tháng 1 lần.

Tắt đèn khi không cần thiết.

Mặc dù việc sử dụng đèn không ảnh hưởng nhiều đến nhiệt độ phòng. Nhưng tắt bớt đèn tạo cảm giác mát mẻ hơn cho không gian của bạn. Nhờ tâm lý trên mà có thể tăng nhiệt độ phòng lên từ 1 đến 2 độ nhằm giảm bớt gánh nặng làm mát của điều hòa.

Sử dụng điều hòa tiết kiệm nhờ chức năng hẹn giờ.

Đây cũng là chức năng cần thiết của máy lạnh giúp bạn có giấc ngủ ngon vào ban đêm. Thay vì thức giấc để tắt máy, hãy để máy tự ngắt. Việc hẹn giờ tắt cũng giảm thiểu khả năng hoạt động thời gian dài xuyên đêm. Vừa giảm tuổi thọ máy lạnh vừa tiết kiệm điện tối đa.

Nhiệt độ thích hợp cho căn phòng.

Với khí hậu nóng ẩm thất thường ở Việt Nam, cần chú ý nhiệt độ điều hòa phù hợp. Nên điều chỉnh nhiệt độ ổn định từ 25 đến 27 độ C. Ở nhiệt độ này máy hoạt động hiệu quả nhất, song cũng không quá nóng hay quá lạnh cho người sử dụng.Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Đảm bảo căn phòng tương đối kín khi đang sử dụng máy.

Nhiệt độ trong phòng cần được ổn định để máy lạnh hoạt động hiệu quả. Căn phòng quá nhiều chỗ hở khiến cho nhiệt độ, độ ẩm bên ngoài tác động vào làm cho không khí phòng thay đổi thất thường. Máy lạnh phải điều chỉnh liên tục để đúng với nhiệt độ cần thiết cũng làm tốn khá nhiều điện năng.

Sử dụng vật liệu che nắng cho căn phòng.

Ánh sáng mặt trời chiếu vào có thể khiến cho nhiệt độ trong phòng tăng lên. Điều đó làm cho máy lạnh phải hoạt động với công suất cao hơn. Vì vậy chúng ta cần sử dụng màn che để hạn chế mặt trời chiếu vào.

Rèm vải là vật dụng phổ biến để che nắng cho căn phòng. Tuy nhiên hiệu quả của loại vật liệu này không được cao lắm. Chúng ta nên sử dụng màn nhựa pvc ngăn lạnh cho những cửa thường xuyên bị mặt trời chiếu vào. Hiệu quả cách nhiệt của loại nhựa pvc này lên đến 80%, rất thích hợp để sử dụng.

Trên đây là những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện tốt nhất mà các bạn có thể áp dụng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giảm được chi phí tiền điện khi sử dụng máy lạnh vào những ngày nắng nóng.

Scroll to Top